Uống Rượu, Bia Lợi Hay Hại

Theo phân tích của các chuyên gia dinh dưỡng, bia rượu là những đồ uống có chứa một lượng cồn ethylic (dưới 15% cho bia, có thể đến 40-50% cho rượu). Tác dụng của bia thường có hại cho sức khoẻ hơn có lợi.
Uống Rượu, Bia Lợi Hay Hại
Cồn cũng có tác dụng sinh năng lượng, nhưng đó là năng lượng rỗng không có giá trị dinh dưỡng. Rượu cũng được dùng làm dung môi và dẫn chất cho một số bài thuốc đông y (ngâm rượu thuốc) hoặc dùng liều nhỏ có kích thích khai vị. Bia cũng có một số vitamin nhưng với hàm lượng rất thấp so với các thức ăn khác.
Những mặt hại cho sức khoẻ thì có nhiều như: uống nhiều rượu dễ gây ngộ độc mạn tính, xơ gan, suy nhược thần kinh, run tay, trí nhớ giảm, viêm loét dạ dày, ruột, tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, đột quỵ do tổn thương mạch vành và mạch máu não.

Ở phụ nữ có thai uống rượu nhiều dễ gây sảy thai, thai kém phát triển, thai chết lưu. Người nghiện rượu còn hay mắc các bệnh nhiễm khuẩn do sức đề kháng của cơ thể giảm.

Ở một số người, uống bia làm tăng chuyển hóa tích tụ mỡ dưới da và lượng mỡ máu tăng. Những người này trông có vẻ như béo lên nhưng thực ra họ đang có nguy cơ cao bị xo vữa động mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường?